Kinh nguyệt màu đen vón cục là biểu hiện của bệnh gì

Chu kỳ kinh nguyệt phản ứng tình hình sức khỏe của người phụ nữ. Hiện tượng kinh nguyệt màu đen vón cục cảnh báo rất nhiều những nguy hiểm bất thường trong cơ thể của nữ giới. Vậy hiện tượng kinh nguyệt màu đen vón cục là biểu hiện của bệnh gì là thắc mắc của rất nhiều người. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin về hiện tượng kinh nguyệt màu đen vón cục nhé.

Kinh nguyệt màu đen bị vón cục

Kinh nguyệt màu đen vón cục là biểu hiện của bệnh gì

Kinh nguyệt màu đen vón cục là hiện tượng hành kinh ra máu màu đen hoặc có màu sẫm kèm theo từng cục lớn và có mùi hôi bất thường. Kinh nguyệt màu đen vón cục là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt và phản ảnh tính trạng bất thường trong cơ thể của người phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máu đen vón cục

– Tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt

Tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân gây ra hiện tượng máu đen vón cục ở phụ nữ. Trong thời kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ phát triển, khi đó nó sẽ sản xuất ra các hoocmon sinh dục estrogen và progesterone khiến cho lớp niêm mạc bên trong tử cung dày lên.

Sự cân bằng các hoocmon trong kỳ kinh bị xáo trộn sẽ khiến cho lớp niêm mạc bị bong tróc. Như vậy sẽ làm cho lượng máu chảy ra nhiều hơn và có thể gây ra hiện tượng máu vón cục và khí hư màu nâu đen.

– Ảnh hưởng của quá trình đông máu

Quá trình đông máu của cơ thể cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình đông máu thường có màu hơi nâu hoặc đen. Vì vậy, khiến cho kinh nguyệt có màu đen và kèm theo cụ máu đông.

– Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng của một số loại thuốc cũng có thể khiến cho kinh nguyệt của bạn có màu đen. Một số loại thuốc có tác động trực tiếp đến màu của kinh nguyệt, ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt có màu đen vón cục.

– U nang tử cung

Nếu người phụ nữ đang bị u nang tử cung thì sẽ thấy kinh nguyệt của mình xuất hiện máu đen vón cục. Do u nang vỡ có thể gây ảnh hưởng đến lượng máu và màu sắc của kinh nguyệt.

– Bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa như: U xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung,… là những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt của nữ giới có màu đen vón cục. Khi mắc những bệnh lý này, sẽ làm cản trở máu lưu thông xuống để thoát ra, khiến cho kinh nguyệt bị dồn ứ làm cho kinh nguyệt chuyển sang màu đen.

– Cấu trúc bất thường của cổ tử cung

Có nhiều người phụ nữ có cổ tử cung hẹp hơn bình thường nên rất dễ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen trong kỳ kinh. Khi cổ tử cung hẹp sẽ khiến cho kinh không thông, máu kinh chảy ra có màu đen, chu kỳ kinh thường kéo dài và kèm theo hiện tượng bị vón cục.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Cách điều trị kinh nguyệt màu đen vón cục

– Điều trị nội khoa:

Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị kinh nguyệt bằng thuốc nhằm giải quyết những trường hợp kinh nguyệt có màu đen vón cục do tắc kinh, bế kinh từ sự thay đổi các tiết tố. Thuốc có tác dụng hỗ trợ lưu thông kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt, tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cho những đơn thuốc phù hợp.

– Điều trị ngoại khoa:

Điều trị ngoại khoa được sử dụng khi hiện tượng kinh nguyệt màu đen vón cục không thể điều trị khỏi bằng thuốc. Điều trị ngoại khoa sẽ sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị kinh nguyệt màu đen vón cục do các bệnh phụ khoa gây ra. Đây là phương pháp có tác dụng điều trị triệt để các căn bệnh phụ khoa để trả lại màu kinh nguyệt bình thường cho cơ thể.

Trong trường hợp người phụ nữ bị kinh nguyệt màu đen vón cục do áp lực tâm lý, trầm cảm thì cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, phải giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái để không ảnh hưởng đếm chu kì kinh nguyệt.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các chị em về kinh nguyệt có màu đen vón cục là bệnh gì. Hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về hiện tượng này. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liện hệ với chúng tôi theo số 016662286888 để được tư vấn cụ thể.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *