Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường có dấu hiệu gì?

Sùi mào gà là một loại bệnh xã hội được đặt tên theo đặc trưng phát triển của bệnh. Trước kia, sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng hiện nay, theo nền y học hiện đại cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính, gây ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường có dấu hiệu gì?

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường có dấu hiệu gì?

Đối với bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường có dấu hiệu không rõ ràng:

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà phụ nữ: đau nhức, ngứa rát cục bộ, ra máu và tiết dịch âm đạo sau khi quan hệ, thường gặp nhất tại âm môi, thường mềm, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu, tập trung dày, ban đầu sẽ xuất hiện ở những nơi ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, niêm đạo, lỗ niệu đạo, màng trinh, cũng có thể lây lan sang âm môn và các vị trí khác quanh hậu môn.

Bệnh sùi mào gà sẽ phát triển liên tục, không ngừng, càng để lâu tình trạng bệnh càng ngày sẽ càng nặng, khiến cho việc chữa trị bệnh sẽ càng nặng hơn. Nếu bệnh càng nặng thì đôi khi sẽ dẫn tới viêm nhiễm lở loét và chảy máu.

Bình thường sùi mào gà không gây đau đớn gì. Các trường hợp sùi phát triển to có thể gây sự khó chịu khi đi lại đối với người bệnh. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Nếu bệnh phát triển phức tạp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Lứa tuổi bị bệnh nhiều nhất khoảng từ 20-25 tuổi thường do quan hệ tình dục không an toàn.

Sau thời gian từ 1- 6 tháng kể từ khi nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh thì bộ phận sinh dục nữ xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ mà trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Xem thêm:

—> Hiện tượng đi tiểu buốt ở phụ nữ

—> Các bệnh xã hội thường gặp

Có nhiều con đường lây bệnh sùi mào gà như:

– Lây truyền qua đường tình dục: nhiều người cho rằng mình rất chung thủy không thể nào có chuyện bị nhiễm những căn bệnh “khủng khiếp” như vậy. Nhưng bạn nên biết rằng, bản thân sùi mào gà là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy đời sống tình dục của bạn chung thủy, nhưng đôi khi bạn tình lại là tác nhân chính khiến bạn mắc bệnh.

– Lây từ mẹ sang con

Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con, vì bệnh này có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh, gây tử vong.

Các chuyên gia Phòng khám khám thiên tâm cho biết: Để phòng tránh bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Khuyến khích dùng bao cao su trong quan hệ tình dục để có thể phòng tránh được bệnh sùi mào gà và các loại bệnh xã hội khác. Tuy nhiên, vi-rút gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *